Page 253 - Danh_bai_pho_wall
P. 253
Khu phố buôn b|n Burlington chính l{ nơi tôi ph|t hiện ra Au Bon Pain. Năm 1977,
doanh nghiệp này khởi nghiệp ngay tại khu vực lân cận nh{ tôi, Boston v{ được chào bán ra
công chúng v{o năm 1991 với gi| 10 đô-la/cổ phần. Dù gặp khó khăn trong việc phát âm
chính x|c, nhưng tôi thấy đ}y l{ một khái niệm rất hay. Có thể bạn đ~ từng nhìn thấy Au
Bon Pain tại một sân bay hoặc tại một khu h{ng ăn n{o đó. Đó l{ một cửa hàng cà phê và
bánh sừng bò đ~ th{nh công trong việc kết hợp giữa sự nhạy cảm của người Pháp và tính
hiệu quả của người Mỹ.
Đến đ}y bạn có thể nhận được một chiếc bánh sừng bò cho bữa sáng, hay một chiếc
bánh sừng bò nhồi thịt lợn muối và pho mát cho bữa trưa, hay một chiếc bánh sừng bò nhồi
sô-cô-la cho bữa tráng miệng, tất cả chỉ trong vòng chưa đầy 3 phút. Bánh mỳ được làm tại
một địa điểm trung t}m v{ được chuyển tới các cửa h{ng khi chưa chín, sau đó c|c cửa hàng
mới cho v{o lò nướng để bánh ra lò trong tình trạng nóng hổi và mới.
Mới đ}y, Au Bon Pain đưa ra món nước cam tươi v{ món sa l|t hoa quả, và công ty
chuẩn bị tung ra kiểu bánh vòng hảo hạng. Nếu lựa chọn giữa việc đầu tư v{o một con chíp
máy tính tối tân và sản phẩm bánh vòng hảo hạng, lúc n{o tôi cũng sẽ chọn bánh vòng.
Đến đầu năm 1992, gi| cổ phiếu n{y đ~ tăng gấp đôi với chỉ số P/E là 40 (dựa trên mức
thu nhập kỳ vọng năm 1992), đó l{ lý do tại sao tôi quyết định không khuyến nghị cổ phiếu
n{y. Nhưng chín th|ng sau, gi| cổ phiếu này tụt xuống còn 14 đô-la, hay giảm tới 20 lần so
với lợi nhuận năm 1993. Bất cứ khi nào bạn thấy một công ty tăng trưởng với tốc độ 25%
đang b|n ở mức lợi nhuận tăng 20 lần, thì đó l{ thời điểm mua vào. Nếu giá tiếp tục giảm
nữa, tôi sẽ mua cổ phiếu này với một khối lượng lớn. Công ty đang hoạt động tốt trong thời
kỳ suy thoái và có thể phát triển trong dài hạn mà không tự hủy hoại chính nó. Thậm chí,
công ty này còn có khả năng mở rộng hoạt động ra nước ngoài.
Học chứng khoán bằng cách CLICK vào website: https://CophieuX.com